SƠN VẼ TƯỜNG HIỆN ĐẠI VÀ SƠN VẼ TƯỜNG CỔ ĐIỂN CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Thị trường họa cụ hiện nay đang cực kỳ sôi động và phát triển khi nhu cầu về dịch vụ vẽ tranh tường ngày càng lớn. Sơn vẽ tường hiện đại cũng được cải tiến rất nhiều so với khi xưa kể cả về màu sắc, chất sơn cho tới độ bền màu. Vậy có khi nào bạn thắc mắc, ngày xưa, khi cuộc sống chưa phát triển hiện đại như ngày nay thì người ta sử dụng màu gì để vẽ tranh tường không? Cùng Xưởng Tranh Nét Việt tìm hiểu nhé!

Những loại sơn ngày xưa thường được sử dụng để vẽ tranh tường

Tranh chữ cổ động ra đời khá lâu trên thế giới và đã du nhập, xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày tiền khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Chúng đã đi theo suốt chặng đường chiến đấu giành độc lập, tự do đầy gian khổ của quân và dân ta. Tới nay, dòng tranh này lại gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Việt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với mục đích tuyên truyền, cổ động hoặc quảng cáo nên tranh có đặc điểm phải tập trung, khái quát được hình tượng nghệ thuật cụ thể. Bên cạnh đó, thông tin đem lại cho người xem thông qua phần chữ và phần ảnh đều vô cùng rõ ràng dễ hiểu, dễ nhớ.

tranh vẽ tường ngày xưa

Bạn có thể nhận thấy rằng tranh cổ động không quá chú trọng vào chi tiết và nét vẽ, nền tường cũng không hề nhẵn mịn để tối ưu hóa tranh mà chỉ đơn giản là vẽ màu lên một bề mặt xi măng được quét vôi mỏng. Có lẽ vì mục đích sử dụng là cổ động mà tranh vẽ tường thời xưa thường được sử dụng các loại màu vẽ đa dạng, giá rẻ và không khó tìm như màu phấn, màu nước, sơn nhà, … Những loại màu này thường được sử dụng nhưng cũng lộ khuyết điểm không bền màu, dễ bị bong tróc và phai mờ. Tuy nhiên, cách sử dụng này lại khá phù hợp bởi ngày xưa người ta thường vẽ tranh cổ động lên bất cứ đâu từ tường nhà, bảng gỗ cho đến những tấm bạt,… Và nội dung tranh cũng phải thay đổi liên tục theo chỉ đạo đường lối của Đảng và Nhà nước.

tranh cổ động

Màu vẽ ngày xưa không hề dễ tìm bởi thời đó cái ăn còn không đủ lấy đâu ra mà vẽ tranh. Để mua được một hộp màu dầu và toan, các nhà họa sĩ phải đạp xe rất xa, tốn số tiền không nhỏ và cũng không hề nhiều sự lựa chọn. Đó cũng là lý do mà người ta sử dụng các loại màu thô sơ, đơn giản nhất để vẽ tranh tường. Nếu như ngày xưa khó khăn lắm mới mua được một hộp màu thì ngày nay, bạn chỉ mất vài giây để tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử và có được báo giá của hàng ngàn loại màu với nhãn hiệu và đặc điểm khác nhau, với mức giá vài chục, vài trăm cho đến vài triệu.

tranh bích họa

Sự tối ưu của sơn vẽ tường hiện đại

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất màu vẽ khá phát triển và đặc biệt là việc sử dụng màu chuyên dụng để vẽ tranh tường tại các địa điểm đa dạng như khu du lịch, nghỉ dưỡng, các nhà hàng… thậm chí là tại các căn hộ cao cấp. Bởi vậy người ta cần một loại sơn tối ưu nhất về cả bảng màu, độ hiển thị và khả năng bền màu để sử dụng lâu dài lại không làm mất mỹ quan. Đó là lý do sơn Acrylic ra đời. 

sơn vẽ tranh tường hiện đại

Sơn Acrylic là một trong những loại sơn được được đánh giá cao về độ bao phủ, có khả năng bám dính tốt và được ra đời với bảng màu đa dạng. Sơn loại này sử dụng để vẽ lên tường với độ thẩm thấu nhanh. Bạn chỉ cần khoảng 30 phút để sơn bám dính và khô lại, khoảng hơn 30 phút sau đó, sơn này khô hoàn toàn. Cũng nhờ đặc tính nổi trội này, sơn Acrylic thường được các nghệ sĩ sử dụng vẽ lên tường, là công cụ giúp họ biến các ý tưởng hay ho thành 1 kiệt tác nghệ thuật thực tế. Thậm chí những bức tranh 3D ra đời trên diện tích tường rộng lớn khiến nhiều người phải choáng ngợp.

tranh vẽ tường 3D

Các dung môi trong sơn Acrylic được đánh giá là khá thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Thành phần isopropyl alcohol trong sơn Acrylic cùng với các chất như Thinner hay Turpentine hoàn toàn không gây ra bệnh ung thư. Hơn nữa, sản phẩm có màu sắc thân thiện, các nguyên liệu sử dụng trong việc chế tác là khoáng vô cơ, không chất độc hại nên bạn có thể thoải mái sử dụng ngay cả khi trong môi trường sống có người già và trẻ nhỏ. Đây là điều được yêu thích nhất về loại sơn vẽ tường hiện đại này.

màu acrylic

Hiện nay sơn vẽ tường hiện đại thường được sản xuất dưới hai dạng hộp và tuýp. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể mua sơn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín để tránh mua phải những loại sơn trôi nổi trên thị trường với chất lượng kém.